Glycerin là thành phụ phẩm tự nhiên được rất nhiều chị em biết đến bởi công dụng làm đẹp, chăm sóc da và dưỡng da hiệu quả. Vậy bạn đã biết Glycerin là gì? Tác dụng của Glycerin trong viêc làm đẹp, chăm sóc da chưa? Cùng tinh dầu thiên nhiên Felix Oils tìm hiểu câu trả lời nhé!

tac dung cua glycerin doi voi suc khoe
Glycerin là gì? Tác dụng của Glycerin đối với sức khỏe và làm đẹp

I. Glycerin là gì?

1. Sơ lược về Glycerin

  • Glycerin hay còn có tên gọi khác là Glycerol hoặc Glycerine.
  • Glycerine là hợp chất polyol đơn giản (chứa ít liên kết hydroxyl) . Nó thuộc nhóm chất không màu, không mùi, có vị hơi ngọt và không độc hại.
  • Glycerol nói nôm na nó là một thành phần trong chất béo thực vật, người ta dùng quá trình thủy phân ở nhiệt độ khoảng 400 độ, sau đó chưng cất để tạo ra Glycerol  thực vật.
  • Glycerin thường dược sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, mỹ phẩm, các sản phẩm giúp chăm sóc và dưỡng ẩm cho da.

2. Thành phần hóa học của Glycerin

  • Glycerin có công thức hóa học là C3H5(OH)3.
  • Nó có 3 liên kết chuỗi Carbon mỗi chuỗi liên kết với 1 nguyên tử hydro (H +) và một nhóm hydroxyl (OH-).
Thành phần hóa học của Glycerin

II. Tác dụng của Glycerin trong các lĩnh vực

1. Tác dụng của Glycerin trong việc làm đẹp, chăm sóc da

  • Chống lõa hóa: Với thành phần chất tạo độ ẩm cao, Glycerin giúp ổn định collagen và đẩy mạnh quá trình tái tạo tế bào.
  • Giúp da hấp thụ nước tốt hơn: Glycerin giúp da mềm, mịn, cung cấp độ ẩm cho da.
  • Tao độ ẩm cho da khô: Là một chất hút ẩm mạnh mẽ, Glycerine giúp cung cấp nước cho da khô trong thời gian ngắn.
  • Tẩy tế bào chế tự nhiên cho da: Glycerine cung cấp độ ẩm cho da, giúp làn da tái tạo được tế bào mới, loại bỏ các tế bào cũ.
  • Giảm viêm da, nhiễm trùng da: viêm da la tình trạng rất nhiều bạn trẻ gặp hiện  nay. Với thành phần chiế xuất từ mỡ động vật Glycerin giúp hòa tan và loại bỏ các loại bụi bẩn trên da. giúp da mịn màng và giảm mụn hiệu quả.
tac dung cua glycerin
Với tính hút ẩm cao, glycerin có tác dụng cung cấp độ ẩm cho da căng mọng

2. Tác dụng của Glycerin đối với thực phẩm, y tế, sức khỏe…

  • Công nghiệp thực phẩm:

Trong thực phẩm và đồ uống, glycerol đóng vai trò là chất giữ ẩm, dung môi và có thể giúp bảo quản thực phẩm.

Glycerin là phụ gia thực phẩm được Food and Drug Administration của Mỹ chứng nhận là hoạt chất an toàn tạo độ ngọt thay đường, ít gây ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết.

  • Y tế, dược phẩm

Glycerin giúp cải thiện độ mịn màng, cung cấp dầu bôi trơn và làm chất giữ ẩm. Nó được tìm thất rất nhiều trong kem đánh răng , nước súc miệng , sản phẩm chăm sóc da , kem cạo râu, sản phẩm chăm sóc tóc, xà phòng …

  • Là thành phần phổ biến trong thuốc lá điện tử.
  • Glycerin la hợp chất chống đông hiệu quả.
  • Trở thành chất trung gian trong nhiều phản ứng hóa học
  • Tạo màn sương khỏi lâu tan, khiến cảnh trong phim trở nên thật.
tac dung cua glycerin doi voi lam dep
Glycerin cũng được ứng dụng nhiều trong đời sống

III. Cách sử dụng glycerin

  • Hỗn hợp dưỡng ẩm da:

Pha Glycerin với nước hoa hồng, cho hỗn hợp vào bình xịt, lắc đều khi sử dụng. Hỗn hợp giúp cung cấp nước, tạo độ ẩm cho da. Hạn sử dụng ở nhiệt độ thường hoặc ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tuần.

  • Dưỡng da, cung cấp nước cho da thêm căng mọng:

Pha vài giọt glycerin vào kem dưỡng da, mặt nạ, xịt khoáng hoặc các loại dưỡng chất thiên nhiên như: trà xanh, mật ong…

Nguyên liệu: 1 thìa glycerin, 1 thìa mật ong, 1/2 thìa trà xanh trộn hỗn hợp này lên. Dùng để đắp mặp khoảng 15p sau đó rửa sạch mặt với nước lạnh.

  • Giảm khô da body

Nhỏ 5 – 10 giọt Glycerin vào sữa tắm và kem dưỡng da. Glycerin có tác dụng giúp da hấp thụ nước hiệu quả. Bạn sẽ thấy da căng mịn hơn sau khi sử dụng.

cach dung glycerin

Một số lưu ý khi sử dụng Glycerin

  • Chỉ Glycerin được chiết xuất từ thực vật 100% mới sử dụng trong mỹ phẩm. Còn những loại Glycerin chiết xuất từ phụ phẩm xăng dầu thì không nên sử dụng.
  • Không nên dùng liều lượng Glycerin (Glycerin có tính chất dính) quá cao sẽ làm da bí bách, dễ bám bụi bẩm, gây mụn…
  • Nên kết hợp Glycerin với những sản phẩm tạo lớp màn bảo vệ như: Petrolatum, Lanolin, Mineral Oil, Allatoin, Triglycerides, các loại dầu thực vật nguyên chất. Vì Glycerin có tính hút ẩm cao, khi môi trường bên ngoài quá khô, nó sẽ hút ẩm ngược loại từ trong da ra màn tế bào gây hiện tượng khô da từ bên trong.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu Glycerin là gì? Tác dụng của Glycerin đối với sức khỏe và làm đẹp rồi. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Glycerin và sử dụng nó hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *